xương nào dài nhất trong cơ thể người

Xương nào dài nhất trong cơ thể người?

Xương nào dài nhất trong cơ thể người? Bạn có biết trên cơ thể của chúng ta có đến 206 chiếc xương khác nhau. Điều bất ngờ là trẻ sơ sinh có tới 300 chiếc xương, gấp rưỡi người trưởng thành. Và những chiếc xương sẽ dần tiêu biến trong quá trình lớn lên của trẻ.

Còn rất nhiều những điều thú vị khác như Cấu trúc của xương gồm những gì? Xương không phải là thứ cứng nhất… xương nào dài nhất? Hãy cùng khám phá nhé!

Ăn gì tốt cho xương khớp?

Một người trưởng thành có đến 206 chiếc xương…

Một khung xương chắc khỏe và hoàn thiện khi chúng ta tưởng thành được cấu tạo bởi 206 chiếc xương khác nhau. Cho phép chúng ta bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể, dự trữ khoáng chất, tế bào gốc. Cũng như giúp mỗi người có thể cử động và di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Xương ở người được cấu thành từ các nguyên liệu cơ bản. Chúng bao gồm chất keo protein chứa đường, muối canxi vô cơ và các sợi collagen. Các sợi collagen xếp thành từng lớp, các lớp này sẽ xen kẽ nhau tạo thành thớ mềm gắn kết lại bằng muối canxi ở giữa. Nhờ đó mà xương luôn có được độ chắc khỏe và dẻo dai hoàn hảo để nâng đỡ và bảo vệ các bộ phận khác của cơ thể.

Cấu trúc của xương khá phức tạp!

Cấu trúc của xương khá phức tạp, bao gồm nhiều phần khác nhau như sau:

 • Khớp sụn (Articular Cartilage).
 • Xương cứng (Compact bone).
 • Gốc xương dài (Epiphysis).
 • Vỏ xương (Periosteum).
 • Trục xương (Diaphysis).
 • Lỗ tủy (Medullary Cavity).

Lớp ngoài cùng của xương được tạo thành từ nhiều xương ống rống hoặc xương dẹt bên trong có chứa mô xương đặc. Bên trong xương được tạo hình giống như mạng lưới hình tổ ong dạng bọt trabecular. Mạng lưới này rất linh hoạt, có tác dụng phân tán sức tải, đàn hồi và truyền lực nén đến ngọn xương lúc gồng lên. Lớp xương xốp này cũng là nơi chứa tủy sống, tế bào gốc. Yếu tố sản sinh ra tế bào máu và hệ miễn dịch.

Cấu trúc của xương khá phức tạp!

Sát với nền xương là các tế bào osteocyte. Những tế bào này có khả năng cảm nhận các áp lực và kích thích tạo ra xương mới liên tục. Đặc biệt là khi chúng ta xảy ra hiện tượng nứt, rạn, gãy xương. Các tế bào osteocyte này sẽ gom các sợi collagen và khoáng chất để tái tạo lại vùng xương bị tổn thương. Khi khoáng chất trong xương quá ít, tế bào này sẽ giảm dần ở bề mặt xương. Còn khi khoáng chất tăng dần lên, chúng sẽ tạo ra các vùng xương mới để có đủ không gian lưu trữ khoáng chất. Nói cách khác tế bào osteocyte chính là tế bào giúp điều tiết để xương luôn ở trạng thái cân bằng nhất.

Sự phát triển của hệ xương trong cơ thể.

Từ khi sinh ra tới khi trưởng thành, xương của chúng ta không hề cố định mà không ngừng phát triển và thay đổi về cấu trúc.

 • Khi chúng talọt lòng: Trước khi trào đời, phần lớn bộ xương của bé được hình thành từ sụn. Dần dần, khi thai phát triển và em bé chui ra khỏi bụng mẹ thì các khoáng chất được tổng hợp và biến đổi dần dần thành hợp chất xương.
 • Khi trẻ dần lớn lên và phát triển: Xương sụn trải qua quá trình phát triển cấu thành lên các đĩa tăng trưởng và muối canxi để cấu tạo thành xương lần thứ hai. Xương dài dần ra ở hai đầu.
 • Khi trưởng thành:Khi trưởng thành, đĩa tăng trưởng cũng hóa xương và ngừng sản xuất sụn. Quá trình mọc dài của xương cũng ngừng lại và chúng ta không tiếp tục cao thêm nữa.

Xương nào dài nhất trong cơ thể người?

Trẻ em có số lượng xương gần gấp rưỡi người lớn với 300 chiếc xương khác nhau. Trải qua những giai đoạn phát triển, số lượng xương này sẽ dần tiêu biến và cố định ở 206 chiếc xương ở độ tuổi trưởng thành. Trong số đó có khá nhiều xương dài. Ví dụ như là:

 • Dẻ xương sườn thứ bảy: là chiếc xương sườn nằm ở vị trí thấp nhất và cũng là dài nhất ở lồng ngực. Chiều dài của chiếc xương sườn thứ bày có thể lên tới 24cm.
 • Xương cánh tay: Xương cánh tay cũng là một trong những chiếc xương có chiều dài ấn tượng trong cơ thể. Nó đứng thứ 4 trong danh sách những chiếc xương dài nhất với chiều dài là 36cm.
 • Xương đùi: Nếu ai đó hỏi bạn xương nào dài nhất trong cơ thể người. Hãy trả lời họ đó là xương đùi. Với một người có chiều cao ở mức trung bình thì chiếc xương này có thể dài tới 50cm. Nếu chiều cao tăng lên, chắc chắn, độ dài xương đùi sẽ vượt xa so với con số 50cm này.

Xương dài nhất trong cơ thể người

Xương nào dài nhất trong cơ thể người không phải là điều thú vị duy nhất!

Còn rất nhiều những điều thú vị về hệ xương của con người. Ngoài việc chiếc xương của chúng ta có thể dài tới 50cm hoặc hơn. Thì có những bí mật khác mà nhiều người không hề hay biết. Đó là gì?

 • Thực tế thì chúng ta không trực tiếp điều khiển xương của mình cử động. Để tạo ra các động tác như ý muốn, con người phải thông qua hệ cơ bắp để kiểm soát hoạt động của xương.
 • Ai cũng đều nghĩ rằng xương chắc khỏe nhưng nó lại không phải là chất rắn nhất trong cơ thể con người. Sự thật thì răng mới là bộ phận rắn nhất.
 • Chúng ta luôn lầm tưởng rằng, xương luôn liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống. Nhưng có một chiếc xương “lạc quẻ” chẳng nối với chiếc xương nào khác cả. Đó chính là chiếc xương hình móng ngựa ở cổ họng, giữa sụn giáp và xương cằm.
 • Thông thường thì chúng ta chỉ có 24 chiếc xương sườn mà thôi. Nhưng có những trường hợp đặc biệt có thêm một chiếc xương sườn phụ, gọi là xương sườn tử cung. Tỷ lệ này là 1/500.
 • Không phải chỉ con người hiện đại mới biết chữa trị khi gãy xương. Mà ngay từ những năm đầu SCN, con người đã biết dùng các loại lá rừng đắp vào chỗ gãy để giảm đau và nhanh liền xương.

Bệnh xương khớp kiêng ăn gì?

Thật thú vị khi khám phá ra xương nào dài nhất trong cơ thể người, chiếc xương “cô đơn” nhất. Hay cứ 500 người thì có một người thừa ra một chiếc xương sườn. Thế giới quanh ta quả là nhiều điều kỳ bí và tuyệt diệu, phải không?

Nguồn: banghemassagetoanthan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *