Bấm huyệt bàn tay chữa bệnh CÓ MỘT KHÔNG HAI!

Có những cách bấm huyệt bàn tay chữa bệnh đơn giản mà chúng ta không ai ngờ đến. Kết hợp với sơ đồ huyệt đạo trên bàn tay chỉ cần day, ấn, xoa bóp lên các huyệt vị trong 5-10 phút. Những cơn đau nhức cũng như trạng thái mệt mỏi của nhiều bộ phận trên cơ thể sẽ dần biến mất…

Chắc hẳn chúng ta đều không còn quá lạ lẫm với hai từ “bấm huyệt”. Nói một cách khái quát thì bấm huyệt là một phương pháp chăm sóc sức khỏe và trị liệu đông y. Phương pháp này dựa trên nguyên lý điều hòa sự vận hành của các luồng khí huyết ra vào cơ thể bằng cách tác động vào các điểm được cho là nơi tụ hội, lưu thông thần khí. Những điểm này được gọi là huyệt đạo.

Cách bấm huyệt chữa đau lưng tốt không thể tin được

Trải qua hàng ngàn năm phát triển văn minh nhân loại, các nhà y học dần đi sâu vào chứng minh về sự thật công dụng của phương pháp này. Và sự trùng hợp bất ngờ đó là các vị trí được cho là huyệt đạo hầu như đều ở các mạch máu và dây thần kinh. Theo kết quả tìm được, cơ thể chúng ta có hơn 360 huyệt đạo lớn nhỏ khác nhau. Chúng phân bổ rộng rãi trên toàn thân.

Bấm huyệt bàn tay chữa bệnh

Ngoài các huyệt đạo trên cánh tay, ở chân, lưng, ngực, đầu, mặt, cổ… Thì bàn tay cũng là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị quan trọng. Chúng bao gồm: Huyệt lòng bàn tay và huyệt trên mu bàn tay.

Được mệnh danh là “bản đồ thu nhỏ” của cơ thể, mỗi vị trí trên tay lại có một tác dụng và ảnh hưởng khác nhau với việc điều hòa sức khỏe và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh.

SƠ ĐỒ HUYỆT ĐẠO TRÊN BÀN TAY VÀ TÁC DỤNG

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về sơ đồ các huyệt đạo trên bàn tay thì sẽ biết về mối liên kết thần kỳ với các cơ quan trong cơ thể. Quả không ngoa khi nói rằng, bàn tay chính là “bảng điều khiển” chi phối hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Cụ thể là:

  • Ngón cái liên quan tới hoạt động của chân phải.
  • Ngón trỏ chi phối hoạt động của tay phải.
  • Ngón giữa chi phối hoạt động của vùng đầu.
  • Ngón áp út tương ứng với hoạt động của tay trái.
  • Ngón út liên quan tới hoạt động của chân trái.
  • Bàn tay chi phối vùng lưng bụng.

SƠ ĐỒ HUYỆT ĐẠO TRÊN BÀN TAY VÀ TÁC DỤNG.

Nếu xét tới các huyệt ở tay, thì mỗi ngón tay lại liên quan tới cả các cơ quan phủ tạng trong cơ thể. Chính xác là như thế nào?

– Day huyệt ở ngón cái: có tác dụng loại bỏ lo âu, trầm cảm và điều hòa hoạt động của dạ dày và lá lách.

– Day huyệt ở ngón trỏ: rất tốt cho hệ tiêu hóa.

– Day huyệt ở ngón giữa: có thể giúp giảm nhức đầu, cải thiện các bệnh về mắt, sức khỏe tim mạch, giảm đau bụng kinh, giúp cho gan và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.

– Day huyệt ở ngón áp út: rất tốt cho hệ tiêu hóa và phổi.

– Day huyệt ở ngón út: có thể giúp giảm lo lắng, đau họng, tốt cho hoạt động của tim và hệ mạch, hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp.

– Day huyệt ở lòng bàn tay: Chi phối hầu hết rất nhiều cơ quan khác nhau.

LƯU Ý! Ngón giữa đặc biệt quan trọng hơn các ngón khác…

Ngón giữa nằm ở chính giữa bàn tay và cũng đóng vai trò quan trọng hơn so với những ngón còn lại. Ngón giữa tương ứng với phần trung tâm của cơ thể. Nó chi phối đầu, bụng, bộ phận sinh dục… Đặc biệt, huyệt Bách hội ở đầu ngón giữa còn có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh.

Ngón giữa chứa huyệt đạo quan trọng hơn các ngón khác

Điển hình nhất có thể kể đến bệnh cao huyết áp. Bấm vào huyệt ở đầu ngón giữa có thể làm giảm huyết áp, giảm sự phấn khích của hệ thần kinh giúp điều hòa lại huyết áp và nhịp tim.

MỘT SỐ CÁCH BẤM HUYỆT BÀN TAY CHỮA BỆNH ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Để liệt kê tất cả các huyệt ở bàn tay cũng những công dụng, có lẽ sẽ cần khá nhiều thời gian. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày theo một cách khác cho bạn dễ theo dõi hơn. Đó là đưa ra danh sách một số bệnh thường gặp cùng huyệt đạo và cách day ấn huyệt, cách xoa bóp bàn tay tương ứng giúp trị bệnh. Cùng xem với phương thức bấm huyệt đạo bàn tay, những bệnh lý sẽ được khắc phục như thế nào nhé!

Bệnh lý và cách khắc phục bằng bấm huyệt đạo bàn tay:

Ấn và day huyệt trên bàn tay kết hợp với xoa bóp, massage nhẹ nhàng có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh mà bạn không ngờ tới. Đó là:

1. Các bệnh về xương khớp:

Khi cảm thấy xương khớp đau nhức, mỏi mệt, bạn có thể xoa bóp nhẹ nhàng bàn tay. Sau đó, day huyệt và massage các ngón tay. Việc day huyệt có thể giúp cải thiện lưu thông máu, giảm đau tay, đau nhức lòng bàn tay, đau mỏi cánh tay do các chứng viêm khớp. Đồng thời, giải tỏa căng thẳng giúp cho tinh thần trở nên thư thái hơn.

2. Khi bị cảm lạnh, viêm họng.

Đối với những bệnh nhân bị viêm họng hoặc cảm lạnh, bạn thực hiện như sau:

– Xoa nhẹ nhàng rồi tăng dần để làm ấm toàn bàn tay.

– Sử dụng các ngón tay, bóp và day nhẹ các  mấu thịt ở đầu ngón tay của tay còn lại.

Cách matxa cổ vai gáy giảm đau mỏi rất hiệu quả

– Chà miết làm ấm ngón tay cái cũng như màng nối giữa các kẽ ngón tay với nhau.

Thực hiện với lực vừa phải, không quá mạnh, không quá nhẹ để tránh tốn thưởng/không đạt được tác dụng như mong muốn.

3. Khi bị đau dây chằng, đau mỏi cổ.

Mỗi ngón tay tương ứng với các vùng dọc cơ thể. Đầu ngón tay sẽ ứng với đầu, kế tiếp là phần cổ và vai. Thường thì vai cổ sẽ ứng với vùng trên sát với lằn khớp đầu ngón tay. Tùy theo độ dài của ngón tay mà bạn phân chia ra vị trí nào ứng với cổ vai để massage giảm đau hiệu quả.

Bấm nhẹ nhàng phần tương ưng trên 10 đầu ngón tay, bạn sẽ thấy những cơn đau dần được dịu bớt. Và sự thoải mái, thư giãn sẽ dần trở lại.

Cách bấm huyệt chữa ĐAU VAI GÁY nhanh trong TÍCH TẮC

4. Đau đầu, mệt mỏi.

Chứng đau đầu có thể được cải thiện nếu bạn bấm vào huyệt trên mu bàn tay ngay khoảng giữa ngón trỏ và ngón cái. Đó là vị trí của huyệt Hợp cốc. Huyệt này có tác dụng rất tốt làm giảm cơn đau đầu nhanh chóng.

Bấm huyệt bàn tay chữa đau đầu

Điểm giữa móng tay của ngón giữa khi được ấn trực tiếp với lực vừa đủ có thể xoa tan cơn mệt mỏi.

5. Đau dạ dày, đau bụng kinh.

– Khi bạn bị đau dạ dày : Hãy dùng lực ở đầu ngón tay cái, ấn nhẹ lền phần lòng bán tay hoặc xoa bóp, massage ngón cái. Do các huyệt đạo trên ngón cái có liên quan mật thiết với dạ dày và lá lách. Nên sẽ có tác dụng khá tốt giúp giảm cơn đau.

– Khi bạn bị đau bụng kinh: Đầu tiên bạn xoa nhẹ hai bàn tay vào nhau đến khi cảm thấy ấm nóng. Sau đó, bấm nhẹ nhàng huyệt nằm ở điểm ngoài cùng ngón út và dưới móng tay ngón trỏ. Bằng cách này bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI BẤM HUYỆT BÀN TAY CHỮA BỆNH:

– Khi mang thai, nếu muốn bấm huyệt bàn tay trị bệnh, bạn cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Ấn day huyệt vào thời điểm này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

– Nên xoa hai bàn tay vào nhau hoặc làm ấm vùng cầm bấm huyệt bằng cách mát xa nhẹ nhàng có thể giúp tăng độ mẫn cảm và hiệu quả.

– Những người đang mắc phải những căn bệnh nguy hiểm cấp tính, ung thư… cần xem xét thật kỹ trước khi thực hiện bấm huyệt tay. Bởi phương pháp này có hiệu quả không thua kém gì so châm cứu. Khác biệt duy nhất là đôi tay đã thay thế vai trò của kim châm.

ĐẶC BIỆT LƯU Ý KHI BẤM HUYỆT BÀN TAY CHỮA BỆNH:

Cách an toàn hơn cả là bạn nên đi khám sức khỏe tại các cơ sở Đông y uy tín hoặc trò chuyện với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vựa này để biết chính xác mình nên hay không nên sử dụng phương pháp này. Qua đó bạn cũng được hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện phù hợp.

Bấm huyệt bàn tay chữa bệnh là phương pháp điều trị rất dễ thực hiện. Đọc, hiểu và thực hiện chính xác theo những hướng dẫn mà chúng ta vừa trao đổi. Chắc chắn kết quả sẽ làm bạn bất ngờ. Ngoài bàn tay, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các huyệt đạo trên cánh tay, chân, đầu, cổ… Để bấm huyệt toàn diện và điều trị tận gốc mọi căn bệnh nguy hiểm khác.

Từ khóa: huyệt bàn tay, sơ đồ huyệt đạo trên bàn tay, bấm huyệt bàn tay

Thẻ: