Đau cột sống lưng đốt sống cổ dấu hiệu ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Đau cột sống lưng đốt sống cổ là một trong những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có thể đang mắc phải những căn bệnh vô cùng nguy hiểm như: thoái hoá đốt sống cổ, lao cột sống, bệnh về thận, bệnh gai đôi cột sống…

Có rất nhiều bệnh lý ở vùng lưng cổ vai gáy biểu hiện bằng dấu hiệu đau nhức vai, tê buốt phần cột sống và các đốt sống lưng. Tuỳ vào biểu hiện cũng như mức độ đau mỏi mà phán đoán về căn bệnh đó.

Ghế massage hỗ trợ điều trị đau cột sống như thế nào?

Một số triệu đau cột sống lưng đốt sống cổ chứng thường thấy như:

  • Đau ê ẩm lâu ngày không khỏi,đau ở một vùng sau đó lan ra toàn bộ lưng.
  • Đau nhức chỉ một vùng cố định như: đau đốt sống lưng giữa, triệu chứng đau cột sống thắt lưng cấp, đau phần cột sống dưới cùng, đau phần lưng phía trên…
  • Đau nhói, đau từng cơn, cảm giác như phần lưng bị căng cứng.
  • Ê buốt sống lưng, khó vận động và di chuyển
  • Cảm thấy các khớp lưng bị khô cứng, quay đi quay lại khó khăn, nhiều khi còn có tiếng rắc rắc nghe thấy rõ.
  • Cơn đau kèm theo nhiều triệu chứng như sốt, nóng, sưng tấy, viêm, có mủ…

Đó chỉ là những triệu chứng thường gặp nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể có những biểu hiện như tím tái, say sẩm mặt mày, tê dại chân tay, co cứng cơ … Mỗi bệnh khác nhau sẽ có những triệu chứng tương đồng hoặc khác biệt nhất định.

Đau cột sống lưng đốt sống cổ

ĐAU CỘT SỐNG ĐỐT SỐNG CỔ LƯNG LÀ BỊ BỆNH GÌ?

Các bệnh về cột sống lưng thường kèm theo nhiều triệu chứng khác nhau. Và mỗi triệu chứng khác nhau lại báo hiệu những bệnh lý khác nhau của cơ thể. Vậy, khi thấy có một hoặc một số triệu chứng như trên, rất có thể bạn đang bị bệnh gì?

1. Thoái hoá cột sống, thoái hoá đĩa đệm

Thoái hoá đĩa đệm hay thoái hoá cột sống, xét về bản chất, thì không hoàn toàn là một bệnh. Mà chỉ là một phần của quá trình thoái hoá cơ thể. Khi có triệu chứng thoái hoá, đĩa đệm(Phần vốn dĩ có vai trò giảm xóc giữa các đốt xương giống như một tấm đệm chống đỡ tác động từ ngoại lực, giúp vùng lưng luôn dẻo dai.) mất dần khả năng hỗ trợ dẫn đến đau lưng. Lâu dần lan rộng ra các chi.

Thoái hoá đĩa đệm cột sống có thể diễn ra ở vùng sống dọc cổ, lưng, ngực. Phổ biến nhất là đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Khác với những tình trạng bệnh tật khác, thoái hoá sẽ dần lan rộng, trở nên trầm trọng hơn và rất khó có thể phục hồi được. Bởi vậy, cần nhận định kịp thời những triệu chứng để dự báo trước và kiểm soát tình trạng thoái hoá không diễn biến xấu đi nhanh chóng.

Thoái hoá cột sống, thoái hoá đĩa đệm là gì

a. Triệu chứng thoái hoá:

Thoái hóa là tình trạng suy yếu dần của cơ thể khi tuổi tác ngày một tăng lên. Bởi vậy, những cơn đau đến với chúng ta cũng khá từ từ và theo nhiều cách:

  • Cơn đau có thể đến đột ngột chỉ cần sau một sự va chạm nhẹ nhàng.
  • Cơn đau dữ dội, chỉ đến sau khi bị tai nạn ở mức nghiêm trọng.
  • Cơn đau cũng có thể nhẹ nhàng và ê ẩm từ từ, sau đó, dần trở thành nghiêm trọng.
  • Hoặc có thể không cảm nhận được bất cứ sự đau nhức cột sống nào.

Cơn đau thường bắt đầu xuất hiện ở vùng thắt lưng dưới ở mức nhẹ. Sau đó, lan xuống vùng mông và hai chân. Hoặc từ cổ, vai, gáy lan sang hai tay. Những cơn đau sẽ khiến cho người bệnh đau thắt lưng cột sống có cảm giác như đang chịu một áp lực lớn lên cột sống, khó vận động, đi lại. Một số trường hợp, người bệnh còn bị ngứa, tê bì chân tay, chân tay dần yếu và mất sức. Thời gian đau nhức có thể chỉ diễn ra trong vài ngày. Nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tháng.

Bệnh đau nhức thắt lưng cấp mãn tính nguyên nhân CÁCH CHỮA hiệu quả

b. Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá đĩa đệm cột sống

Nguyên nhân dẫn đến chứng thoái hóa đầu tiên chắc chắn là tuổi tác. Tuổi tác càng lớn, phần xương và sụn khớp sau quá trình hoạt động lâu dài càng rệu rã. Bên cạnh đó, còn có nhức tác nhân khác như:

– Đĩa đệm bị khô: Đĩa đệm khỏe mạnh chứa tới 90% là nước. Nếu đĩa đệm không được cấp đủ nước, nó sẽ co rút lại, mỏng hơn và mất dần khả năng giảm xóc cho các đốt sống. Chỉ cần những hoạt động rất bình thường cũng có thể làm rách bao xơ đĩa đệm, gây hao mòn và đau nhức.

– Viêm khớp và loãng xương: Đây cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống dẫn đến những cơn đau. Loãng xương làm cho phần xương dễ bị mòn, nứt, gãy. Viêm khớp tạo ra những cơn đau có thể kèm sưng tấy khiến cho đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hoá đĩa đệm cột sống

Thoái hóa ảnh hưởng rất lớn đối với việc sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên phải cúi gập người hoặc xoay người thì tình trạng đau nhức sẽ tăng lên. Nằm, đi lại và chạy thể dục nhẹ nhàng có thể hữu ích trong giảm đau. Tuổi càng cao thì càng xảy ra tình trạng thoái hóa.

2. Vôi hoá cột sống/Gai cột sống.

Đây cũng là một bệnh thuộc nhóm thoái hóa cột sống. Vôi hóa là tình trạng canxi bị lắng đọng lại và tích tụ trên các dây chằng, khiến chúng bám vào thân đốt sống hay các mấu của cột sống. Bệnh này chỉ thường xuất hiện khi chúng ta ở tuổi 40 trở đi và xuất hiện nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Phụ nữ thường hay bị vôi hóa cột sống ở thời kỳ mãn kinh.

Nhiều người vẫn nghĩ vôi hóa cột sống và gai cột sống là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Nhưng thực chất, chúng có quan hệ mật thiết, tuy hai nhưng là một. Chúng được xuất phát từ chung một nguyên nhân, có triệu chứng giống nhau.

Bệnh xương khớp ở người già Nguyên nhân Cách chữa trị

Nếu vôi hóa là hiện tượng canxi tích tụ thìtriệu chứng gai cột sống cũng là hiện tượng phát triển bất thường của xương trên cột sống, đĩa sụn hoặc dây chằng ở quanh khớp. Chính vì sự xuất hiện của gai đốt sống mới tạo ra làm cho dây chằng phải chịu tác động nhiều hơn, trở nên dày hơn và canxi tích tụ tạo ra hiện tượng vôi hóa.

a. Triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống:

Cảm giác đầu tiên mà chúng ta có thể cảm nhận khi vị vôi hóa cột sống chính là những cơn đau. Cụ thể là:

– Đau ở vùng thắt lưng, cổ khi đi lại và di chuyển. Sau đó lan tới vai, chân.

– Đau kèm theo nhức đầu

– Cơn đau tăng lên khi cử động, giảm dần khi nghỉ ngơi.

– Cơn đau có thể xảy ra ở tay, chân và các cơ bắp khi dây thần kinh bị chèn ép.

Triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống

Ngoài ra, vôi hóa cột sống còn có thể kèm theo những triệu chứng rối loạn bài tiết, mất cảm giác nếu như ống tủy bị thu hẹp quá nhiều. Tuy nhiên, đó chỉ là những triệu chứng rất cơ bản. Và chúng có thể bị lẫn với rất nhiều những căn bệnh bị đau cột sống lưng khác như: chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống,viêm thấp khớp,đau thần kinh tọa, bệnh học thoát vị đĩa đệm… Bởi những bệnh này cũng có triệu chứng gần giống như vậy.

Chỉ dựa trên triệu chứng không là chưa đủ. Bạn cần có sự thăm khám trực tiếp từ các y bác sĩ và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để biết được chính xác tình trạng xương khớp của mình.

b. Nguyên nhân gây bệnh vôi hóa cột sống:

Ngoài tác động của lão hóa, vôi hóa cột sống còn có thể do những yếu tố khác thúc đẩy như:

– Viêm, nhiễm trùng cơ và dây chẳng vùng cột sống do làm việc nặng và tư thế không chuẩn.

– Do quá trình phục hồi sau chấn thương chưa hoàn thành nhưng lại tiếp tục bị chấn thương cột sống thắt lưng trở lại.

– Do đĩa đệm liên sống lưng hư hao, và bị xẹp xuống khiến cho dây chằng đốt sống bị chùng xuống và khớp phải chuyển động nhiều hơn. Dây chằng dây lên để có sức níu giữ và canxi khi đó sẽ dần tụ lại. Dây chằng dày lên, ống thu hẹp lại và ép vào các dây thần kinh gây ra vôi hóa.

Đau cột sống, đốt sống cổ làm bạn rất đau đớn

3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là đĩa đệm thoát khỏi vị trí bên trong đốt sống ra bên ngoài. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào của cột sống. Nhưng thông thường thì nó hay xuất hiện ở phần lưng có vị trí thấp (gây chứng đau thắt lưng cột sống). Đĩa đệm bị lồi ra ngoài sẽ chèn lên các dây thần kinh dây ra chứng đau lưng, đau cổ gáy và lan xuống tứ chi.

– Triệu chứng:Thoát vị đĩa đệm hầu như không có triệu chứng gì rõ ràng ngoài cảm giác đau nhức. Đôi khi cơn đau còn kèm theo sưng, đỏ đau nhìn thấy được. Cơn đau có thể nhẹ hay nặng tùy vào tình trạng bệnh.

– Nguyên nhân: Nguyên nhân chính là do lão hóa và thoái hóa. Ngoài ra còn có thêm những nguyên nhân khác như: chấn thương vật lý, vận động quá mạnh hoặc quá sức, xoay người đột ngộ, cúi gập người và gồng lưng nhiều để bê vác vật nặng…

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến

Hiểu bệnh, chữa kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm:

– Đau rễ thần kinh: Đĩa đệm bị thoát bị nặng có thể chèn ép lên dây thần kinh, gây tổn thương và đau rễ thần kinh. Cơn đau thường kéo dài ở thắt lưng và dần lan xuống chân. Đặc biệt khi ho, di chuyển, hắt hơi hoặc đứng ngồi quá lâu cũng có thể làm cơn đau trở nên trầm trọng.

– Rối loạn cảm giác: Tổn thương rễ thần kinh sẽ kéo theo rối loạn về cảm giác ở những khoảng da mà dây thần kinh đó điều khiển. Rối loạn phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác.

– Rối loạn vận động: Bệnh kéo dài và không trị kịp thời có thể làm người bệnh bị tê liệt hai chân.

– Rối loạn cơ thắt: Đây là biến chứng liên quan đến hệ bài tiết với biểu hiện như bí tiểu, sau đó là không kiểm soát được bài tiết nước tiểu do cơ thắt ngoại vi bị liệt.

4. Lao cột sống

Lao cột sống hay còn có cái tên khác là mục xương sống do lao là một bệnh lý lao ngoài phổi. Lao hệ xương khớp chiếm khoảng 20% các trường hợp bệnh nhân bị lao ngoài phổi (lao thận, lao màng bụng, lao màng não…). Trong đó, lao cột sống chiếm 65% lao xương khớp.

Đau mỏi cổ dấu hiệu những bệnh NGUY HIỂM nguyên nhân cách chữa trị

a. Các dấu hiệu của bệnh lao cột sống thường xuất hiện khá chậm:

Lao cột sống là bệnh mãn tính thứ phát. Nó diễn ra dần dần từ từ nên các dấu hiệu thường khó nhận biết ở những giai đoạn đầu. Nếu chỉ quan sát sơ qua thì các triệu chứng này khá giống với lao phổi như: biếng ăn/chán ăn, sốt nhẹ vào buổi chiều, ốm yếu và dần mệt mỏi… Khi bệnh trầm trọng hơn, sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng như:

– Đau: Ban đầu chỉ đau âm ỉ và tăng dần vào buổi chiều và đêm. Đau nhiều hơn khi ngồi và đi lại. Bệnh nhân thường đau ở cùng ngực, thắt lưng. Khi bệnh trở nên trầm trọng, cột sống bị phá huyer có thể gây đau đớn dữ dội, hai chân co giật và đau lan rộng khi rễ thần kinh bị chèn ép.

– Teo chân: Bệnh nhân lao cột sống còn có thêm triệu chứng chân bị teo lại. Đặc biệt là vùng trước cẳng chân và bắp chân đau nhức. Triệu chứng này sẽ xuất hiện khá muộn và chậm.

– Rối loạn biến dưỡng da, lông, móng.

– Áp xe lao: Áp xe là hiện tượng ban đầu sưng tấy ở một vị trí nào đó, tiếp theo là chỗ sưng lớn dần và xuất hiện mủ gây nhức buốt. Áp xe lao thường xuất hiện ở vùng bụng, bẹn, mông, đùi…

– Liệt vận động hai chân: Đâu là dấu hiệu nặng nhất, chỉ diễn ra khi lao cột sống ngực thấp trầm trọng và có thể dẫn đến tử vong:

Các dấu hiệu của bệnh lao cột sống

b. Nguyên nhân dẫn đến lao cột sống

Lao cột sống là một bệnh nhiễm trùng do vi trùng lao cho nên luôn có những biểu hiện về nhiễm trùng, nhiễm độc như mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sốt về chiều.

Lao cột sống có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào không phân biệt nam nữ hay già trẻ. Biểu hiện rất chậm, khó phát hiện. Bởi vậy, người bệnh cần phải khám chữa và điều trị kịp thời trước khi có những biến chứng nguy hiểm.

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI ĐAU NHỨC ĐỐT SỐNG CỔ LƯNG.

Đầu tiên chắc chắn bạn sẽ được khám lâm sàng trước khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm thường thấy nhất là xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-Quang. Những xét nghiêm này sẽ cho bạn thấy rõ sự thay đổi các chất trong cơ thể. Từ đó nhận thấy được những bất thường.

Ngoài ra, những tổn thương trên xương/khớp có thể nhận thấy rất rõ thông qua hình chụp X-quang. Không chỉ xương khớp mà ngay cả những hiện tượng như sưng tấy, ổ áp xe cũng có thể được phát hiện sớm hơn.

“PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH!”

Đây là câu châm ngôn muôn thuở của tất cả chúng ta. Và nó câu nói ấy hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Tuy chứng đau cột sống, đốt sống cổ lưng thường bắt nguồn từ hiện tượng lão hóa. Và vấn đề về lão hóa chẳng ai có thể thay đổi được. Vì chúng ta đâu có thể trẻ mãi không già. Song, nếu biết cách phòng ngừa và duy trì tốt sức khỏe thì cột sống của bạn hoàn toàn có thể hoạt động trơn tru và khỏe mạnh suốt thời gian dài, quá trình lão hóa sẽ chậm lại và những cơn đau sẽ không còn là điều đáng lo ngại.

XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI ĐAU NHỨC ĐỐT SỐNG CỔ LƯNG

Vậy, phòng bệnh bằng cách nào?

– Ăn ngủ nghỉ, sinh hoạt điều độ: Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ giúp cho sức khỏe của bạn luôn được duy trì. Bổ sung dưỡng chất hợp lý theo từng giai đoạn của cơ thể, tránh thừa/thiếu chất. Không thực hiện các động tác đứng, ngồi, đi lại, bê vác… sai tư thế, làm việc quá sức.

– Siêng rèn luyện bản thân: Tập thể dục thể thao phù hợp là cách rất tốt để duy trì sự dẻo dai của hệ xương. Đừng để bản thân phải thắc mắc “thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không?” mà hãy lựa chọn ngay cho mình bài tập thích hợp để tránh thoát vị.

– Thường xuyên theo dõi sức khỏe: Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh.

– Khi thấy dấu hiệu bất thường ở cột sống, cần tìm đến các chuyên gia sức khỏe/bác sĩ để được chuẩn đoán, xét nghiệm để phát hiện bệnh và điều trị sớm nếu có.

ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐAU LƯNG CỘT SỐNG, ĐỐT SỐNG.

Chúng ta đều hiểu rằng hầu hết những chứng bệnh về cột sống có nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình lão hóa. Và nguyên nhân này chắc chắn chẳng ai có thể ngăn chặn được. Bởi vậy, hiểu được cách thức điều trị là điều cần thiết, ngay cả khi bạn hay người thân chưa bị bệnh về cột sống.

Đầu tiên là cần chuẩn đoán sớm. Hãy tuân thủ những cách thức phòng tránh ở trên để hạn chế tối đa mắc bệnh hoặc giảm tốc độ phát triện của bệnh. Sau đó, tùy thuộc vào tình trạng mà lựa chọn những phương thức hợp lý để điều trị.

Dinh dưỡng cho người bị Đau cột sống lưng đốt sống cổ

Nhiều cách chữa trị khác nhau.

Với mỗi giai đoạn, mỗi loại bệnh khác nhau lại có một cách thức điều trị phù hợp riêng. Ở những giai đoạn chớm, hoặc những căn bệnh mang tính chất cấp tính, không nguy hiểm, bạn có thể điều trị dứt điểm rất nhanh bằng những biện pháp đơn giản như:

–  Nghỉ ngơi, thư giãn.

Khi bệnh ở mức độ đơn giản và những cơn đau rất nhẹ, chỉ mang tính chất tạm thời hoặc do ngoại lực tác động, nghỉ ngơi và thư giãn cũng có thể giúp ích cho bạn. Để cho sống lưng được thả lỏng, giảm áp lực lên các khớp xương, dây thần kinh và dây chằng sẽ làm dịu cơn đau từ từ.

– Massage bấm huyệt, châm cứu.

Cách này cũng rất thông dụng và được sử dụng khá nhiều. Nó không chỉ là phương thức điều trị chính mà khi bị bệnh nặng, mát xa bấm huyệt và châm cứu còn có thể đóng vai trò là liệu pháp hỗ trợ điều trị khá hiệu quả.

Châm cứu và bấm huyệt sẽ tác dụng đến các huyệt bị quan trọng trên cơ thể, giúp thư giãn phần cơ nhức mỏi, điều hòa lưu thông máu và cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Những bài massage chữa đau lưng cũng luôn là lựa chọn đúng đắn cho nhiều người. Nếu bạn không có nhiều thời gian đến các trung tâm trị liệu, và cũng không rành rọt về cách thao tác massage. Thì ghế matxa toàn thân và những thiết bị hỗ trợ chính là giải pháp tốt giúp giảm cơn đau kịp thời.

Bài massage chữa đau lưng cổ

– Sử dụng miếng dán, thuốc bôi, thuốc uống giảm đau.

Miếng dán, thuốc bôi ngoài da và thuốc uống giảm đau cũng có thể khắc phục cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với thuốc uống, bạn không nên lạm dụng quá nhiều. Bởi rất có thể nó sẽ khiến cho cơ thể bị nhờn thuốc hoặc gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.

– Chườm nóng/lạnh/thảo dược.

Chườm nóng/lạnh sẽ rất co ích khi lưng của bạn bị tê cứng hoặc đau nhức. Thảo dược cũng có một phần tác dụng trong việc trị liệu, nên bạn có thể sử dụng để giảm đau nhé!

– Tập luyện.

Những bài tập thể dục chữa triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ lưng là sự lựa chọn khá sáng suốt. Tuy nhiên, cần lưu ý là nên chọn bài nào phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh nhé! Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hay bài tập thoái hóa cột sống thắt lưng… cần phải được sự đồng ý từ các chuyên gia về vật lý trị liệu thì bạn mới lên áp dụng. Để tránh những biến chứng hoặc các động tác có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe trong khi tập.

Khi bệnh có những diễn biến nghiêm trọng hơn, bạn sẽ phải trải qua những phác đồ điều trị đặc biệt. Kết hợp giữa cả thuốc men, dinh dưỡng, chế độ tập luyện và nghỉ ngơi với những hình thức tiên tiến hiện đại như phẫu thuật.

Đau vai gáy không chỉ là BỆNH NGƯỜI GIÀ nguyên nhân cách chữa

Song, không phải ai hoặc trường hợp nào cũng cần đến hình thức này. Bởi phẫu thuật có thể ảnh hưởng khá lớn đối với cơ thể. Và nó chỉ phù hợp với tùy từng thể trạng và điều kiện của bệnh nhân.

Thẻ: