Cách xoa bóp bấm huyệt chữa ĐAU VAI GÁY

Cách bấm huyệt chữa ĐAU VAI GÁY nhanh trong TÍCH TẮC

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước của lộ trình trị liệu. Bắt đầu với xoa bóp thư giãn vùng vai-cổ-gáy, tiếp đến là bấm các huyệt Đại trùy, Phong môn, Đốc du…

Đau vai gáy là hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đặc biệt là trong xã hội ngày càng phát triển và bận rộn như hiện nay. Bệnh đau vai gáy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng với đó, những triệu chứng và biểu hiện của bệnh cũng rất đa dạng.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHỨNG ĐAU VAI GÁY

Dựa trên nghiên cứu của khoa học hiện đại và y học cổ truyền, đau vai gáy hay lạc chẩm bắt nguồn từ:

Đau vai gáy không chỉ là BỆNH NGƯỜI GIÀ nguyên nhân cách chữa

Nguyên nhân từ bên ngoài (ngoại nhân):

Do vệ khí cơ thể không đủ nên phong hàn thấp có cơ hội xâm nhập, khí huyết vị tắc nghẽn tại các kinh lạc gât ra hiện tượng đau.

Nguyên nhân từ trong cơ thể:

Người già can thận hư nhược, người bị bệnh lâu ngày không khỏi, người có sức khỏe yếu khiến cho khí huyết bị giảm sút làm cho can thận không khỏe mạnh. Người bệnh không chủ được cốt tủy, can huyết hư nhược làm cho cân cơ không được nuôi dưỡng gây chứng đau nhức

Nguyên nhân khác:

Do thói quen sinh hoạt không khoa học như: gối đầu quá cao, cúi đầu gập cổ trong thời gian lâu… Hoặc do tai nạn va đập vào vùng vai gáy gây đau nhức. Do đặc thù công việc khiến phần vai gáy dễ tổn thương.

Đau nhức đột ngột toàn bộ vùng cổ vai gáy

Mỗi bệnh ở mỗi người sẽ xuất phát từ 1 hay nhiều nguyên nhân khác nhau. Và mỗi người sẽ gặp phải những triệu chứng giống hoặc khác nhau, tùy theo tình trạng, mức độ của những cơn đau.

BIỂU HIỆN CỦA ĐAU VAI GÁY

Biểu hiện của người bị chứng đau mỏi vai gáy cũng khá đa dạng. Khi mắc phải, người bệnh có thể cảm thấy:

  • Đau nhức đột ngột toàn bộ vùng cổ vai gáy, hai bên cổ gáy hoặc chỉ đau 1 bên.
  • Quay cổ khó khăn, dần dần trở nên hạn chế, thậm chí là không thể cúi được cổ.
  • Cảm thấy đau và co cứng phồng lên khi nhấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm.
  • Có thể sợ lạnh, rêu lưỡi chuyển màu trắng, mạch bị phù.

Vì những dấu hiệu rất bất thường đó mà không chỉ sức khỏe bị ảnh hưởng. Ngay cả sinh hoạt, vận động, công việc và hiệu suất làm việc cũng bị thay đổi theo chiều hướng không mấy tích cực. Nói cách khác, điều trị chứng đau vai gáy là chuyện không thể và không nên chần chừ thêm.

BIỂU HIỆN CỦA ĐAU VAI GÁY gồm các triệu trứng nào

HƯỚNG DẪN CÁCH BẤM HUYỆT CHỮA ĐAU VAI GÁY

Chữa bệnh vai gáy tuy là có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng tại sao chúng tôi lại giới thiệu đến bạn phương pháp bấm huyệt trị đau vai gáy? Lý do là khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh không cần sử dụng thêm thuốc, không khó khăn để thực hiện, hiệu quả không thua kém so với các loại thuốc và phương pháp hiện đại khác.

Theo y học cổ truyền, để chữa đau mỏi vai gáy bằng bấm huyệt, chúng ta cần dựa trên nguyên lý: trục phong tán hàn (trục xuất phong hàn đã xâm nhập vào cơ thể), thông kinh hoạt lạc (đả thông kinh lạc giúp khí huyết được điều hòa và cải thiện sức khỏe). Phương pháp xoa bóp và ấn day được thực hiện trên các huyệt vùng vai gáy là chính.

Các huyệt chữa đau vai gáy cần biết

Các huyệt chữa đau vai gáy

– Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, trong cơ ức đòn chũm. Từ giữa xương chẩm cổ I, bạn dõng sang ngang hai thốn.

– Huyệt Đại trữ: Huyệt này nằm cách khe giữa D1 và D2 đo ngang ra 3/2 thốn.

– Huyệt Phong môn: Nằm cách khe giữa D2 và D3 đo ngang ra 3/2 thốn.

– Huyệt Đốc du: nằm cách khe giữa D6 và D7 dóng ngang sang bên 3/2 thốn.

– Huyệt Kiên tỉnh: huyệt này nằm giữa đường nối từ đại trùy tới mỏn vai, phía trên vai.

– Huyệt Bá lao: Xác định huyệt bằng cách đo ngang sang 1 thốn tính từ Đại trùy. Sau đó, tiếp tục đo lên hai thốn nữa thì đó là huyệt Bá lao.

Cách xoa bóp vai gáy, bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Vùng vai gáy là vùng khá quan trọng. Vì thế, bạn có thể đến các cơ sở y tế hoặc nhờ những cán bộ y tế có kinh nghiệm để bấm huyệt chính xác. Song, do thao tác và cách thực hiện khá đơn giản. Nên đối với những bạn có đam mê và yêu thích, chỉ cần đọc và xem thông tin chi tiết. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tự mình bấm huyệt giảm đau rất hiệu quả.

Những thao tác cơ bản như sau:

– Người bệnh ngồi trong tư thế hoàn toàn thả long vùng vai gáy bị căng cứng. Sau đó, massage và xoa bóp nhẹ nhàng, làm ấm và thư giãn cơ toàn bộ vùng vai gáy.Bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu, dầu xoa bóp chuyên dụng… để tăng thêm hiệu quả.

– Xoa bóp theo tuần tự từ vùng bả vai, đi qua huyệt kiên tỉnh, chuyển sang huyệt Đại trùy rồi kéo lên huyệt Phong trì rồi chuyển sang huyệt Đốc du. Vừa xoa bóp, bạn vừa bấm vào vị trí các huyệt. Đồng thời day và miết các vùng thịt và cơ ở cổ. Mỗi huyệt bạn dừng và ấn trong khoảng 15-20 giây.

– Khi bấm huyệt matxa vai gáy, bạn hãy kết hợp với xoay cổ sang trái/phải chậm rãi để các dây chằng và cơ được co giãn từ từ. Chỉ riêng huyệt Bá lao, khi bấm vào bạn không được chuyển động phần cổ.

– Bạn thực hiện các động tác xoa bóp và day liên tục từ 3 đến 5 lần. Sau đó kiểm tra lại cơ vùng cổ bằng cách bấm vào huyệt Đốc du. Nếu cảm thấy bật cơ, và day nhẹ là thấy bớt đau thì vùng đau nhức ở vai gáy đã có chuyển biến tích cực rồi.

– Nếu muốn xoay vùng xương cổ, bạn nên dùng 1 tay đỡ cổ của bệnh nhân. Và xoay từ từ theo chiều ra sau, về trước, sang trái hoặc sang phải.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy:

– Đối với những bệnh nhân bị đau vai gáy ở độ tuổi từ 45 trở lên, vì mật độ khoảng chất trong xương không còn được như người trẻ. Họ thường gặp phải hiện tượng loãng xương, xương không chắc khỏe. Nên trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, cần kiểm tra tình trạng xương trước. Và cần được thực hiện bởi những chuyên gia hoặc y bác sĩ chuyên về châm cứu bấm huyệt.

–  Nếu cơn đau vai gáy của bệnh nhân là mãn tính thì cần chụp film X-quang phổi. Điều này có thể loại trừ nguy cơ có một số bệnh lý liên quan đến phổi và vùng trung  thất.

Ghế matxa hỗ trợ trị bệnh đau vai gáy cực nhanh hiệu quả

Áp dụng theo hướng dẫn cách xoa bóp vai gáy và cách bấm huyệt chữa đau vai gáy là cách thức tốt giúp giảm đau, hạn chế các cơn căng cứng, kích thích khí huyết lưu thông và cải thiện sức khỏe. Ngoài trị đau vùng vai gáy, phương pháp này còn có tác dụng rất tốt cho những cơn đau ở cổ, đầu, chân, tay, lưng. Bạn có thể tìm hiểu về các huyệt đạo trên cơ thể và tác dụng chữa trị của chúng để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Thẻ: